Các loại máy bay chở hàng hóa phổ biến

Đánh giá post

Các loại máy bay chở hàng hóa trong vận tải hàng không 

Vận tải đường hàng không đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao hàng hóa trên toàn cầu. Để đáp ứng nhu cầu này, ngành hàng không đã phát triển và sử dụng nhiều loại máy bay chuyên chở hàng hóa. Trong bài viết này, Vietjet Cargo mới các bạn cùng tìm hiểu về các loại máy bay chở hàng phổ biến. Được sử dụng trong vận tải đường hàng không hiện nay.

Bật mí quá trình "hô biến" máy bay chở khách thành chở hàng hóa - Báo Người  lao động

Passenger Aircraft/ Passenger flight (PAX): máy bay vừa chở khách và chở hàng 

Passenger Aircraft/ Passenger flight (PAX): Máy bay vừa chở khách và chở hàng là loại máy bay kết hợp chở hành khách và hàng hoá trong quá trình vận chuyển. Hàng hoá sẽ được chứa trong phần belly/lower deck (boong dưới, bụng máy bay). Và diện tích còn lại sẽ dùng để phục vụ việc vận chuyển hành khách. Đối với loại máy bay này, hãng hàng không thường quy định rất chặt chẽ về kích thước và trọng lượng tối đa trên mỗi kiện hàng. 

Ví dụ, đối với loại máy bay A321, đây được xem lại loại máy bay nhỏ. Thông thường kích thước tối đa của 1 kiện hàng là 120x100x100 cm và trọng lượng tối đa của một kiện hàng không được vượt quá 100kgs. 

MỚI: Máy bay Airbus A321 và những thông tin cần biết - BestPrice - BestPrice

Một ví dụ khác, đối với loại máy bay A350/B777. Đây được xem là các loại máy bay cỡ lớn, thì kích thước tối đa cho từng lô hàng hoá cũng lớn hơn rất nhiều. Kích thước tối đa của một kiện rơi vào khoảng 300x240x160 cm và trọng lượng tối đa trên 1 kiện là 4000kgs.

Các loại máy bay chở hàng trong vận tải hàng không

Freighter (F)/Cargo Aircraft Only (CAO)

Freighter (F)/Cargo Aircraft Only (CAO) là loại máy bay được dùng để vận chuyển hàng hoá. Trên máy bay đó sẽ bao gồm phí đoàn và hàng hoá mà thôi. Phần boong chính/boong trên và phần belly đều được dùng để vận chuyển hàng hoá.

Ở thị trường hàng không tại Việt Nam và Singapore, đa số các hãng khai thác freighter sẽ sử dụng máy bay thân rộng.

Ví dụ hãng hàng không Silk Way West Airline (7L), hãng hàng không này có khai thác freighter từ Singapore. Thông thường boong trên có thể nhận được hiện hàng lớn hơn và nặng hơn. Cụ thể:

+ Boong trên của máy bay có thể nhận được kiện hàng cao đến 3m và nặng tới 6 tấn

+ Boong dưới có thể nhận được kiện hàng cao tới 1m6 và nặng khoảng 4 tấn rưỡi.

Các loại máy bay chở hàng trong vận tải hàng không

Air cargo charter (charter): Chuyến bay charter

Thuật ngữ hàng không “Chuyến bay charter” là: “Chuyến bay được thuê trọn gói nguyên chuyến bay theo hành trình yêu cầu của bên thuê”. Chuyến bay charter có thể được sử dụng để chuyên chở hành khách hoặc hàng hóa. Có thể kết hợp cả 2 tuỳ thuộc vào thỏa thuận giữ bên thuê và bên cho thuê. Các loại máy bay chở hàng trong vận tải hàng không

Bảng giá cước vận chuyển hàng không quốc tế  

Dịch vụ vận tải hàng không Uy tín số 1 

Một số đặc điểm về vận chuyển hàng không quốc tế

AIRBUS A321 

Tàu bay Airbus A321 có thân máy bay được thiết kế rộng, tăng diện tích chứa hàng hoá lên đáng kể so với máy bay một lối đi. Cấu hình của loại máy bay này:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 2-2,5 tấn

– Tương đương với thể tích: 12-15 m³

AIRBUS A330

Tàu bay Airbus A330 được thiết kế với cửa khoang máy bay rộng, phù hợp cho việc khai thác nhiều loại hàng hóa và pallet khác nhau. Cấu hình loại máy bay này:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 15 tấn

– Tương đương với thể tích: 90 m³

L'Airbus A330-800 a décollé pour la première fois à Toulouse - Challenges

AIRBUS A350

Tàu bay Airbus A350 là loại tàu bay thế hệ mới với cấu hình hầm hàng rộng hơn có thể vận chuyển các lô hàng lớn. Cấu hình như sau:

– Tải trọng vận chuyển hàng hóa/chuyến bay: 25 – 30 tấn

– Tương đương với thể tích: 95 m³