Các loại máy bay trong vận tải hàng không hiện nay

Đánh giá post

Các loại máy bay trong vận tải hàng không hiện nay

Vận tải đường hàng không đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao hàng hóa trên toàn cầu. Để đáp ứng nhu cầu này, ngành hàng không đã phát triển và sử dụng nhiều loại máy bay chuyên chở hàng hóa. Trong bài viết này, Vietjet Cargo mời các bạn cùng tìm hiểu về các loại máy bay chở hàng phổ biến được sử dụng trong vận tải đường hàng không hiện nay.

Chuyến bay charter – Air cargo charter (charter)

Chuyến bay charter, còn được gọi là Air cargo charter, là dịch vụ vận chuyển hàng hóa được tổ chức theo yêu cầu và đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Trong chuyến bay charter, một máy bay hoặc một phần máy bay được thuê hoặc đặt theo yêu cầu riêng. Để vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích mà không tuân theo lịch trình chuyến bay thường lệ.

Chuyến bay charter cung cấp sự linh hoạt tuyệt đối cho khách hàng trong việc vận chuyển hàng hóa. Khách hàng có thể điều chỉnh lịch trình, quyết định điểm xuất phát và điểm đích. Cũng như quyết định loại máy bay và khả năng chở hàng hóa phù hợp với yêu cầu của họ.

Dịch vụ chuyến bay charter thường được sử dụng trong các trường hợp sau

Hàng hóa cỡ lớn

Khi hàng hóa có kích thước hoặc trọng lượng lớn và không thể vận chuyển bằng các phương tiện vận tải thông thường. Chuyến bay charter là một giải pháp tối ưu để đáp ứng nhu cầu vận chuyển.

Hàng hóa quý giá và nhạy cảm

Khi hàng hóa có giá trị cao hoặc yêu cầu đặc biệt về điều kiện vận chuyển như hàng y tế, hàng điện tử, hoặc hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ. Chuyến bay charter đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá trình vận chuyển.

Khẩn cấp và thiếu hụt

Trong các tình huống khẩn cấp hoặc khi cần vận chuyển hàng hóa gấp. Chuyến bay charter cung cấp tốc độ và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu vận chuyển trong thời gian ngắn.

Trong chuyến bay charter, khách hàng có thể chọn loại máy bay phù hợp với yêu cầu của họ. Bao gồm cả máy bay chở khách vừa chở hàng và máy bay chuyên chở hàng hóa. Điều này đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển một cách hiệu quả và an toàn.

Một số máy bay cung cấp dịch vụ chuyến bay charter

Máy bay Airbus A330

Máy bay Airbus A330 là một máy bay vận chuyển hành khách có khả năng chở hàng hóa. Với thiết kế đa dụng, nó cung cấp không gian lưu trữ hàng rộng rãi và có thể được sử dụng để chở các loại hàng hóa khác nhau.

Máy bay Airbus A350

Máy bay Airbus A350 là một máy bay hiện đại và tiết kiệm nhiên liệu, được sử dụng chủ yếu trong dịch vụ chở khách. Tuy nhiên, một số phiên bản của A350 cũng có khả năng chở hàng hóa. Với sự linh hoạt trong việc sắp xếp không gian chở hàng, nó có thể đáp ứng các nhu cầu vận chuyển hàng hóa đặc biệt.

Máy bay Boeing 777

Máy bay Boeing 777 là một trong những máy bay phổ biến nhất trong lĩnh vực vận chuyển hành khách, nhưng cũng có thể được sử dụng để chở hàng hóa. Với thiết kế khoang chở hàng linh hoạt và không gian rộng rãi, Boeing 777 có khả năng chứa được một lượng lớn hàng hóa và đáp ứng các yêu cầu vận chuyển hàng tầm trung đến dài hạn.

Máy bay Boeing 787

Máy bay Boeing 787, còn được gọi là Dreamliner, là một máy bay thân rộng đa dụng. Ngoài việc chở khách, phiên bản của Boeing 787 cũng có thể được cấu hình để chở hàng hóa. Với khoang chở hàng linh hoạt và khả năng tiết kiệm nhiên liệu, nó mang lại sự hiệu quả và hiệu suất trong vận chuyển hàng hóa.

Các loại máy bay trong vận tải hàng không hiện nay
Các loại máy bay trong vận tải hàng không hiện nay

Máy bay chuyên chở hàng hóa – Freighter (F)/Cargo Aircraft Only (CAO)

Máy bay chuyên chở hàng hóa, được gọi là Freighter (F) hoặc Cargo Aircraft Only (CAO). Là loại máy bay được thiết kế đặc biệt để chở hàng hóa. Chúng không có các tiện nghi dành cho hành khách như khoang hành khách và tập trung vào việc tối ưu hóa không gian chứa hàng.

Máy bay chuyên chở hàng hóa có thiết kế khác biệt so với máy bay chở khách. Thay vì có khoang hành khách, chúng được trang bị khoang hàng rộng và hệ thống chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa. Khoang hàng của máy bay được thiết kế với hệ thống pallet, container. Cùng với thiết bị xếp dỡ hàng hóa để tăng khả năng chứa và vận chuyển hàng hóa.

Máy bay vừa chở khách và chở hàng –  Passenger Aircraft/ Passenger flight (PAX)

Máy bay vừa chở khách và chở hàng, hay còn được gọi là máy bay chở khách (PAX). Là một loại máy bay đa dụng có khả năng vận chuyển cả hành khách và hàng hóa. Đây là một giải pháp linh hoạt cho các hãng hàng không và đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong quá trình hoạt động chuyến bay hành khách.

Máy bay PAX được thiết kế để chở hành khách trong các khoang hành khách được trang bị ghế ngồi, không gian hành lý và các tiện nghi phục vụ hành khách. Tuy nhiên, ngoài việc chở hành khách, chúng cũng có khả năng chở hàng hóa trong khoang chở hành lý hoặc các khoang hàng hóa phụ trợ.

Hãy liên hệ VietJet Cargo để được tư vấn dịch vụ vận tải hàng không phù hợp!

Xem thêm:

Tại sao nên chọn vận tải hàng không?

Gửi trái cây từ Hải Phòng ra Hà Nội hỏa tốc trong ngày