Đây là chỉ là một trong những khó khăn, thách thức mà logistics Quảng Ninh đang phải đối mặt. Thông tin được ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra khi báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics tỉnh Quảng Ninh 2017-2022.

Những thách thức về ngành logistics Quảng Ninh

Theo ông Khắng, một thực trạng đang tồn tại ở Quảng Ninh là hiện nay nguồn nhân lực trong công tác tham mưu, quản lý nhà nước của tỉnh chưa được đào tạo đúng chuyên ngành, không có điều kiện nắm bắt, cập nhật thông tin về ngành, đều làm công tác kiêm nhiệm nên hiệu quả công việc chưa đạt yêu cầu đề ra trong tình hình mới. Lực lượng lao động làm việc trực tiếp liên quan đến lĩnh vực dịch vụ logistics còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, chưa thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao. Trường đại học Hạ Long chưa mở được ngành đào tạo logistics và chuyên ngành kinh tế biển.

Hàng hóa qua cảng biển Quảng Ninh là các mặt hàng vận chuyển dạng rời như xăng dầu, nông sản, than, quặng… Lượng hàng container mang lại giá trị dịch vụ cảng biển lớn thì Hải Phòng vẫn giữ vị trí đứng đầu trong khu vực miền Bắc với khoảng 6 triệu TEU/năm, trong khi cảng Quảng Ninh hiện mới chỉ đạt 150.000 TEU (tương đương 12,5% công suất thiết kế của cảng CICT).

Hệ thống kho bãi Quảng Ninh

Thách thức đối với Logistics Quảng Ninh

Hệ thống kho, bãi, dịch vụ, hậu cần tại các Cảng còn chưa đảm bảo việc lưu trữ hàng hóa: khu vực cảng nổi (Vạn Gia, Cẩm Phả và Hòn Gai) chưa có có kho, bãi quy mô để chứa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, dịch vụ bốc xếp tại khu vực cảng nổi còn hạn chế; Bến cảng Cái Lân diện tích kho, bãi rất hạn chế. Cảng container quốc tế Cái Lân có bãi cảng diện tích 15ha, trong đó kho diện tích là 8.000 m2; Công ty CP cảng Quảng Ninh có bãi cảng diện tích 58 ha, trong đó kho diện tích là 29.400 m2).

Tính kết nối của các cảng và bến thuỷ nội địa và cửa khẩu còn chưa được phát huy có hiệu quả; chưa thu hút được doanh nghiệp thực hiện đại lý hàng hải trực tiếp cho các hãng tàu quốc tế tại Quảng Ninh.

Hạ tầng kho bãi tập kết phương tiện tại cửa khẩu Bắc Luân II đang trong quá trình thi công, xây dựng, chưa đáp ứng được nhu cầu khi lượng phương tiện tăng đột biến.

Hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động logistics chưa đồng bộ, chưa quy định rõ ràng về trách nhiệm và nhiệm vụ của cơ quan nhà nước trong việc phát triển dịch vụ logistics.

 ĐỌC THÊM:

Vận chuyển thực phẩm đồ uống từ Sân bay Tân Sơn Nhất

Vận chuyển bánh tráng Tây Ninh đến Ukraina