So sánh 2 hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing

Đánh giá post

So sánh 2 hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing

Cùng so sánh 2 hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới: Airbus và Boeing có điểm gì khác nhau nhé!

So sánh 2 hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing
So sánh 2 hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing

Airbus – Máy bay là phải rộng!

Hãng máy bay Airbus ra đời năm 1960. Tuy nhiên, công ty Airbus hiện tại chính thức được hình thành vào năm 1999, từ sự kết hợp của các nhà sản xuất máy bay, bao gồm Công ty An ninh hàng không và vũ trụ châu Âu (EADS), và Hệ thống BAE Anh Quốc. 

Tỷ lệ phân chia cổ phần ban đầu là EADS sở hữu 80% và BAE sở hữu 20%. Đến năm 2006, BAE đã bán số cổ phần của mình cho EADS.

Hiện tại có khoảng 63.000 người đang làm việc cho Airbus tại 16 cơ sở tại Đức, Anh, Tây Ban Nha và Pháp. Nhà máy lắp ráp sản xuất cuối cùng của Airbus đặt tại vùng Toulouse của Pháp, Hamburg của Đức và Seville của Tây Ban Nha.

Kể từ năm 2009, Airbus đã mở thêm một nhà máy tại Tianjin, Trung Quốc, và nhiều chi nhánh tại Nhật, Ấn Độ và Mỹ.

Airbus đã tạo ra dòng máy bay dân dụng đầu tiên trang bị đầy đủ hệ thống điều khiển điện tử kỹ thuật số – Airbus A320 và hiện tại hãng đang giữ kỷ lục sản xuất loại máy bay chở khách rộng nhất – Airbus A380.

Boeing – Máy bay nhẹ mới ‘mốt’

Năm 1910, William Boeing đã đặt nền móng đầu tiên cho ngành sản xuất máy bay khi cho ra đời chiếc máy bay khung gỗ. 

Boeing đã sản xuất máy bay cho Mỹ trong suốt thế chiến thứ I và họ bắt đầu sản xuất máy bay khung kim loại từ những năm 1930 – 1940. 

Cho đến năm 1950, Boeing phát triển thế hệ đầu của máy bay động cơ phản lực. 

Một thập kỷ sau đó, Boeing ra mắt máy bay động cơ kép 737, chiếc máy bay mà sau đó đã trở thành mẫu đầu tiên của dòng máy bay nổi tiếng nhất của hãng. 

Những năm 1970 là khoảng thời gian khó khăn của Boeing, cho đến khi Boeing 747, chiếc máy bay với số lượng ghế ngồi lớn nhất trên thế giới ra đời.

Trong suốt thập kỷ 90, Boeing bắt đầu liên doanh với những lĩnh vực khác như an ninh và các chương trình vũ trụ. Tất cả các nhà máy của Boeing đều được đặt tại Mỹ, bao gồm các bang Alabama, Arizona, California, Kansas, Missouri, Pennsylvania, South Carolina, Texas and Washington.

Những mẫu máy bay thành công nhất hiện thời của Boeing là Boeing 747-8 và Boeing 777F.
Bộ phận nghiên cứu và phát triển của Boeing thuộc nhóm dẫn đầu trong ngành công nghiệp hàng không vận tải, song vẫn cần phải cải tiến hơn nữa. 

Boeing là hãng đầu tiên sử dụng vật liệu phức hợp cho máy bay, khiến trọng lượng của máy bay nhẹ hơn, sau đó, dù có hơi muộn nhưng Boeing đã sử dụng 50% là vật liệu phức hợp cho máy bay 787 Dreamliner.

Airbus A380 vs. Boeing 747: ‘Tôi tiết kiệm hơn’

Hai đối thủ cạnh tranh này không quá khác biệt về kích thước. Chiếc A380 cao 8,4m và rộng 7,15m trong khi chiếc 747 thì cao 7,81m và rộng 6,5m. 

Mỗi công ty lại khẳng định được ưu thế riêng biệt và vượt trội của mình. 

Airbus nói rằng chiếc A380 tiêu thụ năng lượng ít hơn khoảng 8% tính trên mỗi hành khách so với chiếc 747, A380 còn cần đường băng ngắn hơn khoảng 17% để có thể cất cánh và hạ cánh. Chiếc A380 cũng có một khoang rộng 478 m2 rộng hơn một nửa so với chiếc 747-8.

Tuy nhiên, Boeing lại khẳng định rằng chiếc 747-8 nhẹ hơn đến 10% tính trên mỗi ghế và tiết kiệm được 11% tiêu thụ năng lượng tính trên mỗi hành khách. Hãng cũng nói rằng chiếc 747-8 còn tiết kiệm được 21% trong chi phí cho một chuyến bay và tỉ lệ tiết kiệm cho mỗi dặm bay là hơn 6% tính trên một hành khách. 

Dẫn lời từ các khách hàng của hai hãng máy bay, CEO của hàng không Singapore, ông Chew Choong Seng đã đồng tình với Airbus khi lên tiếng rằng, chiếc A380 đã có những thể hiện tốt hơn hẳn so với các máy bay khác, tiết kiệm được 20% tiêu thụ năng lượng tính trên mỗi hành khách, hiệu quả hơn hẳn chiếc 474-400. 

Tuy nhiên, ông Time Clark của hãng hàng không Emirates lại nói rằng chiếc A380 lại tiết kiệm năng lượng hơn khi sử dụng Mach 0,86 so với khi dung Mach 0,83. Những nhà quan sát đã nhận ra rằng chiếc A380 bớt gây tiếng ồn hơn đến 50% so với chiếc 747-400 khi cất cánh.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về So sánh 2 hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!

Xem thêm:

Hãng sản xuất máy bay số 1 thế giới

Vận chuyển hàng đông lạnh, thuỷ, hải sản đi Đà Nẵng