Vai trò của ngành vận tải hàng không ngày nay

Đánh giá post

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại đang ngày càng phát triển như hiện nay, nhu cầu vận chuyển và kinh doanh hàng hóa toàn cầu đang ngày càng được ưa chuộng và khá phổ biến ở mọi quốc gia. Chính bởi vì chúng không chỉ đáp ứng được nhu cầu vận chuyển mà còn phục vụ cho việc giao thương hàng hóa giữa các quốc gia diễn ra thuận lợi hơn, tiêu biểu phải kể đến là các dịch vụ vận tải đường hàng không. Vậy dịch vụ vận tải hàng không có những ưu điểm nổi bật gì? Ngành vận tải hàng không đối với nền kinh tế và đời sống con người ngày nay đóng vai trò ra sao? Hãy cùng Vietjet Cargo tìm hiểu một vài thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Vận Chuyển Đường Hàng Không

Vận tải đường hàng không được hiểu một cách đơn giản nhất là hình thức vận chuyển bằng máy bay từ địa điểm này sang địa điểm khác. Với phương thức vận chuyển này, hàng hóa sẽ được đóng gói cẩn thận để cho lên máy bay chuyên dụng hoặc chở trong khoang của máy bay dân dụng. 

Trong lĩnh vực logistics, hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không còn được gọi với tên tiếng anh là Air cargo, đây là một trong những hình thức vận chuyển có tính ưu việt và cạnh tranh cao trong thời buổi nền kinh tế phát triển vượt bậc như hiện nay.

Vai trò của vận tải hàng không ngày nay
Vai trò của vận tải hàng không ngày nay

Vận Tải Đường Hàng Không Có Những Ưu Và Nhược Điểm Gì?

  • Ưu điểm

– Tối ưu hóa thời gian vận chuyển nhờ tốc độ của máy bay là vô cùng nhanh.

– Ít xảy ra rủi ro hư hại hay các tai nạn so với các hình thức vận chuyển khác.

– Chi phí bảo hiểm và lưu kho cho hàng hóa trong trường hợp xảy ra rủi ro là không cao.

– Không bị cản trở về mặt địa hình như đường bộ hoặc đường biển giúp kết nối với tất cả quốc gia trên thế giới dễ dàng hơn.

  • Nhược điểm

– Chi phí của dịch vụ vận chuyển đường hàng không tương đối cao hơn so với các hình thức vận tải khác.

– Bị giới hạn khối lượng hàng hóa, không phù hợp để vận chuyển các hàng hóa cồng kềnh và có khối lượng lớn.

– Thủ tục phức tạp do có nhiều quy định về an toàn bay và các điều luật vận tải hàng không có liên quan cần phải tuân thủ.

– Dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết xấu, sự cố ngoài ý muốn dẫn đến có thể bị hoãn hoặc hủy luôn toàn bộ chuyến bay.

Vai Trò Của Dịch Vụ Vận Tải Hàng Không Đối Với Đời Sống Hiện Nay

  • Vai trò đối với nền kinh tế 

– Tạo mạng lưới kết nối giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.

– Nhằm mang lại nguồn lợi về mặt kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động kinh doanh toàn cầu và dịch vụ du lịch, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay.

– Nếu muốn khai thác các thị trường lớn và tiềm năng, dịch vụ vận tải hàng không là yếu tố quan trọng không thể thiếu, theo số liệu đã thống kê thì ước tính có khoảng 25% các công ty bán hàng đều phụ thuộc vào hoạt động của vận tải đường hàng không. 

– Với lợi thế tuyệt đối về tốc độ, các loại hàng đòi hỏi phải được giao ngay sẽ được vận chuyển nhanh chóng, dịch vụ vận tải này khi kết hợp với những loại hình khác sẽ cho ra hiệu quả vô cùng tối ưu.

  • Vai trò đối trong đời sống xã hội

– Vận tải hàng không mang lại một vai trò vô cùng lớn trong việc phát triển du lịch, từ đó giúp cải thiện đời sống của người dân, góp phần giữ được sự ổn định lâu dài. 

– Loại hình vận tải này có thể dễ dàng cung cấp hàng hóa, bưu kiện với thời gian tối ưu nhất đến những nơi xa xôi và là cầu nối giữa các nền văn hóa trên thế giới với nhau. 

– Vận tải hàng không mang lại sự phát triển bền vững bằng cách tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, bên cạnh đó còn tăng thuế lợi tức, phát triển nền kinh tế quốc dân.

Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Đường Hàng Không Uy Tín, Chuyên Nghiệp Tại Vietjet Cargo

Vieetjet Cargo là một trong những đơn vị hàng đầu về lĩnh vực cung cấp các dịch vụ vận tải uy tín, chuyên nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm đáp ứng cho nhu cầu vận tải đa dạng với nhiều hình thức vận chuyển khác nhau và mang lại lợi ích bền vững thông qua việc cung cấp các giải pháp hậu cần chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu chung của thị trường hiện nay.

Tổng kết

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số thông tin về Vai trò của vận tải hàng không ngày nay. Hãy theo dõi website của chúng tôi để mở rộng thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu nhé!

Xem thêm:

Các phụ phí trong chuyển phát nhanh quốc tế

Chuyển phát nhanh hàng hoá chuyên tuyến đi Nhật Bản