Xuất khẩu nông sản sang thị trường “khó tính” Nhật Bản

Dịch vụ vận tải quốc tế đường hàng không
Đánh giá post

Xuất khẩu nông sản sang thị trường “khó tính” Nhật Bản

Thị trường Nhật Bản còn nhiều tiềm năng cho nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, hàng hóa của doanh nghiệp (DN) Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản phải đáp ứng được các yêu cầu “rất khó tính”. Bài viết dưới đây, Vietjet Cargo sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khi xuất khẩu hàng hóa đi Nhật Bản.

Nông Sản Là Gì Và Đặc Điểm Của Mặt Hàng Nông Sản | CNSG

Đôi nét về thị trường Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản là hai nước đã tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Do đó Nhật Bản sẽ xóa bỏ ngay thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm nông sản chủ lực của Việt Nam bao gồm:
+ cà phê (rang, xay, hòa tan)
+ tiêu
+ điều
+ các gia vị khác; một số loại rau hoa quả (hoa tươi, quả nhiệt đới, rau: hành, tỏi, nấm, dưa chuột)
+ sản phẩm hoa quả chế biến, đóng hộp và nhiều mặt hàng sẽ được miễn thuế sau một vài năm tiếp theo.
Đây là điều kiện thuận lợi và là cơ hội để Việt Nam xuất khẩu nông sản sang Nhật. Người Nhật Bản thường rất kỹ tính. Thế nên, người tiêu dùng tại đất nước này cũng đồng thời rất khắt khe và ngày càng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và độ an toàn của thực phẩm nhập khẩu.

NHẬT BẢN: ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC VỚI NHỮNG NÉT VĂN HOÁ "CHẲNG GIỐNG AI" - YouTube

Những quy định về tiêu chuẩn đối với nông sản nhập khẩu của người Nhật

Để đảm bảo tính an toàn và sự tin cậy của sản phẩm nông nghiệp ở Nhật Bản. Tiêu chuẩn GAP (Good Agricultural Practice) được giới thiệu và áp dụng rộng khắp.

Dẫu tiêu chuẩn GAP chưa đạt đến mức trở thành tiêu chuẩn mua hàng cho những nhà bán lẻ ở Nhật Bản. Tuy nhiên nông sản nước ngoài sẽ có nhiều tiềm năng nhập khẩu vào Nhật Bản hơn nếu sản xuất đảm bảo tuân theo quy trình GAP.

Thêm vào đó, đối với mặt hàng thực phẩm chế biến, Nhật Bản đã giới thiệu HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) – một kĩ lư thuật kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Liên tục theo dõi và ghi lại những diễn biến nhằm phòng ngừa mối nguy hại vật lí, hóa học, sinh học trong quá trình sản xuất. Từ khâu mua nguyên liệu đến sản xuất và giao hàng.

Vì thế, những nhà sản xuất có thể chứng minh họ đã làm theo những giải pháp phòng ngừa vệ sinh dịch tễ cần thiết trong khâu sản xuất thực phẩm chế biển.  Thông qua quy trình HACCP, để có thể nhập khẩu thực phẩm chế biển vào Nhật Bản dễ dàng hơn.

Để được chấp thuận nhập khẩu, nhà sản xuất phải trả chi phí mời những cán bộ kiểm dịch Nhật Bản sang kiểm tra thực địa. Và thời gian kiểm tra đôi khi có thể kéo dài đến vài năm

Vận chuyển nông sản đi Nhật Bản bằng đường biển

 • Vận chuyển hàng lẻ (LCL): Với kinh nghiệm nhiều năm trong vận tải biển. Vietjet Cargo là công ty đứng ra nhận gom hàng lẻ từ ICBM đến 15 d Cảng biển quốc tế Việt Nam: Cát Lái, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cái Mép vận chuyển sang các cảng biển lớn của Nhật Bản Nhật Bản.
 • Vận chuyển hàng nguyên container (FCL) Vanchuyenvietnhat nhận vận chuyển hàng nguyên cont. Đi từ Việt Nam sang WinGo theo các điều kiện như: EXW, FOB, CN. Cảng biển quốc tế Việt Nam: Cát Lái, Đà Nẵng, Hải Phòng. Cái Mép vận chuyển sang các cảng biển lớn của Nhật Bản

Cách thức đóng gói nông sản đi Nhật Bản

 • Kiện hàng phải có ít nhất một bề mặt nhẵn, phẳng để đảm bảo dán được thông tin người nhận lên trên.
 • Đảm bảo không có mũi nhọn hay cạnh nhô. Bịt những bề mặt như vậy bằng những panen gấp hay miếng lót buộc chặt làm cùng chúng. Sau đó bịt chặt kiện hàng bằng cách dùng ba dải băng nhựa nhạy áp lực rộng 5cm trên nóc và dưới đây gói…
 • Không nên sử dụng giấy, vải để gói, dây thừng để buộc hàng (nên sử dụng băng keo dán, dây đai nhựa). Vì những hình thức bao gói này rất dễ bị ướt, rách, bục trong quá trình vận chuyển.
 • Khi hộp bọc đóng lại, đặt một dải băng trên khe nối và hai dải băng khác dọc cạnh hộp để hỗ trợ. Gói, đặc biệt là ấn phẩm càng nặng thì càng cần nhiều băng. Tốt hơn nếu buộc dây nhựa chịu lực nặng ở ít nhất hai hướng. Hóa đơn gửi hàng nên được bỏ vào bên trong thùng hàng.

Vận chuyển trái cây đi Nhật Bản nhanh chóng, hàng hóa đảm bảo | Công Ty Dịch Vụ Vận Chuyển Việt Nhật

Tại sao nên chọn dịch vụ vận chuyển nông sản sang Nhật tại Vietjet Cargo?

 • Hỗ trợ đóng hàng, nhận hàng hộ và giao hàng chính xác tận nơi.
 • Có nhiều gói cước linh động để khách hàng lựa chọn, phụ thuộc vào thời gian, địa điểm giao hàng
 • Luôn theo dõi hàng hóa sát sao và hỗ trợ khách hàng 24/24. Giá cạnh tranh cho từng lô hàng, khối lượng hàng càng lớn thì giá cả càng tiết kiệm
 • Lộ trình giao hàng minh bạch.
 • Hàng hóa của bạn sẽ được gia đến nơi nhanh chóng và đảm bảo vận chuyển an toàn. Luôn mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng về chất lượng dịch vụ

Xem thêm:

Hàn Quốc đối mặt với nhiều thách thức trong việc xuất khẩu

Vận chuyển nón lá sang Nhật

Gửi quần áo đi Singapore cực nhanh chóng